Dinh dưỡng Sức khỏe

6 loại thực phẩm không dành cho người viêm khớp

Viêm khớp là một căn bệnh mà tỉ lệ người mắc bệnh đang ngày càng tăng đặc biệt là đối với người trong độ tuổi từ 20 – 40 tuổi. Để chữa bệnh viêm khớp, người bệnh không những phải tuân thủ theo phác đồ điều trị của các bác sĩ mà còn phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Dưới đây là 6 loại thực phẩm mà những người bị viêm khớp không nên hạn chế sử dụng.

1. Thực phẩm chứa nhiều chất béo.

Những loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao không những dễ gây ra các căn bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch mà còn khiến phản ứng sưng tấy ở bề mặt khớp trở nên nghiêm trọng hơn, tần suất dày đặc hơn và có thể gây nguy hiểm.

Một số loại chất béo người bị bệnh viêm khớp không nên sử dụng như: đồ ăn nhanh, thức ăn đóng hộp, … và hạn chế sử dụng dầu ăn để chất béo trong có thể duy trì ở mức độ bình thường hoặc giảm chất béo trong cơ thể.

2. Hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ

Acid uric là thoái giáng của purin trong cơ thể, nồng độ acid uric trong cơ thể ở mức bình thường sẽ được hòa tan trong máu và đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Tuy nhiên, khi nồng độ acid uric trong cơ thể tăng cao sẽ gây ra tình trạng lắng đọng trong và xung quanh các khớp từ đó dẫn đến viêm khớp, khớp sưng gây đau đớn. Nồng độ acid uric cao là một trong những nguyên nhân chính của bệnh gout.

Thịt đỏ không những chứa hàm lượng chất béo cao mà còn có nhiều acid uric thúc đẩy quá trình viêm khớp trong cơ thể. Vì thế người bệnh viêm khớp nên hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ để đảm bảo sức khỏe.

Xem thêm:

4 cách bổ sung collagen cho cơ thể

Những dấu nguy hiểm hơn bệnh cảm lạnh thông thường

3. Hạn chế sử dụng đồ ngọt

Trong đồ ngọt có hàm lượng đường cao không chỉ là khắc tinh của người bị bệnh tiểu đường, tim mạch mà còn là loại thực phẩm người bị bệnh viêm khớp nên hạn chế sử dụng. Trong đồ ngọt chẳng những có những thành phần làm tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng, cản trở quá trình chữa bệnh mà còn làm giảm hàm lượng canxi trong cơ thể, gây ảnh hưởng trực tiếp đến xương.

4. Hạn chế sử dụng muối

Sử dụng quá nhiều muối sẽ gây hại cho xương. Hàm lượng muối cao sẽ làm mất canxi từ xương, khiến xương trở nên yếu, dễ bị gãy hơn. Người bị viêm khớp nhất là người bị viêm khớp dạng thấp nên hạn chế sử dụng muối ăn trong khẩu phần hàng ngày để bảo vệ xương khớp chắc khỏe hơn.

5. Hạn chế sử dụng thực phẩm chứa omega 6 và acid oxalic

Acid oxalic khi kết hợp với canxi trong cơ thể sẽ biến canxi trở thành các muối oxalat, từ đó làm giảm lượng canxi trong cơ thể gây ảnh hưởng đến xương khớp. Các bác sĩ đã khuyến cáo người bị bệnh viêm khớp nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có chứa hàm lượng acid oxalic cao để hạn chế viêm cũng như bảo vệ hệ thống xương khớp.

Omega 6 là một trong những chất béo cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên lượng Omega 6 tăng cao sẽ ức chế hoạt động của omega 3 từ đó làm tăng tình trạng viêm của khớp, gây đau đớn cho người bệnh nhất là khi omega 6 dễ tìm thấy trong các loại thực phẩm hơn Omega 3.

6. Không sử dụng rượu, bia, chất kích thích

Cùng như bệnh tim mạch, tiểu đường, suy giảm hệ miễn dịch, … rượu bia cũng là một trong những “kẻ thù” của xương khớp. Sử dụng rượu bia sẽ khiến cơ thể bị mất nước khiến cho dịch khớp không hoạt động bình thường từ đó không hoàn thành được vai trò chính là bôi trơn các khớp để cơ thể vận động dễ dàng hơn. Dịch khớp yếu đi gây ra tình trạng khô khớp, gây đau đớn cho người bệnh. Rượu khiến thể trọng tăng nhanh, gây áp lực trực tiếp lên xương khớp khiến cho các khớp bị quá tải làm xương khớp bị yếu đi.

Rượu bia ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây mệt mỏi, suy giảm hệ miễn dịch làm tình trạng viêm khớp trở nên trầm trọng hơn đồng thời cũng làm hệ thống cơ bị yếu đi. Rượu cũng ức chế quá trình sản sinh xương mới, gây ra tình trạng loãng xương đặc biệt là ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh.

Ngoại trừ 6 loại thực phẩm mà người bị bệnh viêm khớp nên hạn chế sử dụng ở trên, người bệnh cũng cần bổ sung thực phẩm và chất dinh dưỡng phù hợp để tăng cường sức đề kháng và giảm các triệu chứng viêm khớp. Bên cạnh thực phẩm hàng ngày, người bệnh có thể bổ sung thêm các thảo dược như nhung hươu để giảm các triệu chứng viêm khớp đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

                                                                                                   Nguồn: nhunghuoungacaocap