Dinh dưỡng

9 loại acid amin thiết yếu cho cơ thể

Acid amin có vai trò quan trọng đối với cơ thể không chỉ cấu thành nên các protein khác nhau mà còn đảm nhiệm nhiều vai trò chức năng cho hoạt động sống của cơ thể như tổng hợp nội tiết tố và chất dẫn truyền thần kinh. Các acid amin kết hợp với nhau theo những trình tự khác nhau sẽ tạo thành các phần tử khác nhau về thành phần và tính chất. Giá trị của protein được xác định dựa vào mối liên hệ giữa số lượng và chất lượng của acid amin cấu tạo nên nó. Trong cơ thể người có tới 20 loại acid amin khác nhau để phục vụ cho nhu cầu sống và phát triển của con người. Acid amin trong cơ thể được chia làm hai loại là acid amin thiết yếu (cơ thể không tự tổng hợp được) và acid amin không thiết yếu (acid amin cơ thể có thể tự tổng hợp được). Tìm hiểu thêm về 9 loại acid amin thiết yếu cho cơ thể để có một sức khỏe tốt.

1. Lysine

Đây là acid amin đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein cho cơ thể, giúp sản xuất hormone, enzyme và hấp thụ canxi. Lysine còn giúp tạo ra các kháng thể để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể đồng thời cũng hỗ trợ quá trình tổng hợp và sản xuất collagen cũng như elastin.

Thiếu lysine sẽ khiến cơ thể rơi vào trạng thái lo lắng và căng thẳng. Theo nghiên cứu mỗi ngày cơ thể cần cung cấp 38 mg Lysine hàng ngày trên mỗi một kilogram cơ thể để các hoạt động cơ thể diễn ra ổn định.

2. Histidine

Histidine là một loại acid amin được dùng để sản xuất histamine, một chất dẫn truyền thần kinh vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành và tạo ra phản ứng của hệ miễn dịch trước các tác nhân gây hại bên ngoài đồng thời cũng đóng vai trò trong hệ tiêu hóa, chu ký giấc ngủ và hệ sinh dục. Histidine còn có tác dụng duy trì lớp bảo vệ quanh các tế bào thần kinh. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh Histidine có tác dụng làm giảm tình trạng kháng insulin giúp cân bằng đường huyết. Ngoài ra, Histidine còn là acid amin tạo điều kiện để cơ thể hình thành và phát triển các tế bào máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

3. Threonine

Threonine là thành phần chính để hình thành nên các protein cấu trúc như collagen và elastin có trong men răng, da và đóng vai trò quan trọng với cơ thể. Threonine còn có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ chuyển hóa chất béo. Thiếu hụt threonine khiến sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm dễ mắc bệnh hơn.

4. Methionin

Methionin là một acid amin quan trọng trong cơ thể nhất là đối với các bệnh nhân bị mắc bệnh liên quan đến gan và thận. Methionin giúp quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra dễ dàng hơn đồng thời cũng giúp loại bỏ các kim loại nặng có hại cho sức khỏe. Methionin như nhiều loại acid amin khác cũng có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển các mô giúp duy trì tính đàn hồi và sự khỏe mạnh của da và tóc.

Xem thêm:

7 lợi ích của các loại rau xanh

Top 5 lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt

5. Valine

Valine là acid amin chuỗi nhánh tức là trong cấu trúc của nó có một chuỗi nhánh về một phía. Valine có tác dụng tăng cường kích thước và tái tạo lại cơ bắp đồng thời hỗ trợ hoạt động giữa các cơ, tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng và giúp cơ thể tập trung kiểm soát cảm xúc. Thiếu hụt Valine có thể dẫn đến mất ngủ và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

6. Leucine

Leucine mà một acid amin quan trọng và không thể thiếu, đặc biệt cần thiết đối với người bị bệnh tiểu đường. Leucine không chỉ điều chỉnh lượng đường trong máu mà còn có tác dụng kích thích quá trình sản xuất tế bào mới, giúp làm lành vết thương.

7. Isoleucine

Ngoài việc có vai trò giống như các acid amin thiết yếu khác trong việc thúc đẩy quá trình hình thành cơ bắp thì Isoleucine còn có vai trò quan trọng trong việc hình thành huyết sắc tố, điều tiết năng lượng và hình thành hệ miễn dịch. Thiếu hụt Isoleucine có thể dẫn đến teo cơ và run rẩy.

8. Phenylalanine

Phenylalanine là tiền chất của các chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc cũng như các chức năng của protein và enzyme cùng một số chức năng não cụ thể. Thiếu hụt Phenylalanine dẫn đến mệt mỏi và ảnh hưởng đến trí nhớ. Nồng độ Phenylalanine quá cao cũng gây hại cho sức khỏe sinh ra cảm giác bồn chồn lo lắng và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

9. Tryptophan

Tryptophan được xem như một loại thuốc an thần giúp hỗ trợ giấc ngủ đồng thời mang lại cảm giác phấn chấn hơn, giúp chúng ta kiểm soát tốt cảm xúc hơn. Thiếu hụt Tryptophan dẫn đến nguy cơ mất trí nhớ đồng thời gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Tìm hiểu về 9 loại acid amin cần thiết cho cơ thể để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mỗi ngày để có một sức khỏe tốt. Một trong những cách cung cấp đầy đủ acid amin mỗi ngày đó là sử dụng nhân sâm. Tìm hiểu thêm về loại thảo dược này qua bài viết sau: https://congtyhongsam.com/chi-tiet-tin/cao-hong-sam-uong-nhu-the-nao/

                                                                                                     Nguồn: congtyhongsam.com