Dinh dưỡng Sức khỏe

Bật mí cách bổ sung sắt hiệu quả và an toàn

Những triệu chứng  thường gặp phổ biến ở người thiếu máu dễ nhận thấy như: hay mệt mỏi, căng thẳng, dễ buồn ngủ, thường xuyên hoa mắt chóng mặt mỗi khi thay đổi tư thế ( đặc biệt là khi đứng lên ngồi xuống),…Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận thấy rõ những triệu chứng này xảy ra nhưng nếu không kịp thời phát hiện và nhận biết sớm thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Và một trong những vấn đề dẫn tới bệnh thếu máu chính là việc thiếu sắt và không được bổ sung đầy đủ. Nhiều người còn rất mơ hồ về vai trò của sắt với cơ thể cũng như chưa biết cách bổ sung sắt. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách bổ sung sắt hiệu quả và an toàn cho quý bạn đọc cùng được biết.

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân bệnh thiếu máu bắt nguồn từ đâu?

Bệnh thiếu máu hay còn hiểu là thiếu sắt bổ sung cơ thể. Việc này có thể bắt nguồn từ việc không ăn đầy đủ các thực phẩm có chứa nhiều sắt hay nhiều người có chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng. Việc chỉ cung cấp đủ hoặc thiếu sắt sẽ dẫn đến việc cơ thể có thể rơi vào tình trạng thiếu máu nếu như các yếu tố gây thiếu máu phát triển.

Đơn giản như việc chúng ta có quan sắt và nhận biết rất rõ, nếu một chế dộ ăn không tốt kết hợp với sự tăng trưởng nhanh ở trẻ em, hay với trường hợp thai kỳ cũng như trong một giai đoạn căng thẳng có thể dẫn tới việc cơ thể thiếu máu. Và vì vậy mà đôi khi duy trì chế độ ăn hạn chế sẽ khiến cho lượng sắt được cung cấp vào trong cơ thể là không đủ, lâu dần gây thành bệnh thiếu máu nguy hại nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt hàng ngày không suôn sẻ.

Vậy, vai trò của sắt với cơ thể quan trọng như thế nào?

Sắt có khả năng và đóng vai trò hiệu quả trong việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Sắt được xem là thành phần chính của một chất hóa học được gọi là hemoglobin, chất này có khả năng rất tốt trong việc giúp vận chuyển oxy đi từ phổi đến tất cả các bộ phận của cơ thể con người. Với sắt sẽ được lưu trữ chủ yếu ở gan và cơ của cơ thể người.

Sắt thường có ở đâu và cách bổ sung sắt hiệu quả và an toàn?

Rất nhiều loại thực phẩm có chứa sắt và được hiện diện  phản ánh dưới 2 hình thức là hêm và non hêm. Với heme thì thông thường sắt sẽ được hấp thụ tốt hơn bởi cơ thể do sắt được tìm thấy từ các nguồn thực phẩm của các sản phẩm động vật có thể kể đến như thịt ( gia cầm)  và cá. Với non-heme thì sắt sẽ được tìm thấy chủ yếu ở trong các nguồn thực vật như là đậu hay các loại rau có lá xanh. Ngoài ra sắt cũng được tìm thấy rất nhiều ở trong các loại thực phẩm như bánh mì, ngũ cốc hay bột mì.

Dưới đây là các cách bổ sung sắt hiệu quả  và an toàn cho cơ thể chúng ta có thể tham khảo:

Để có thể duy trì được sự cân bằng của sắt ở trong cơ thể thì bản thân mỗi chúng ta phải biết cân đối giữa hàm lượng sắt được hấp thụ với hàm lượng sắt bị mất đi. Có nhiều cách mà sắt mất đi có thể chúng ta không biết như đơn giản việc đi tiểu, sắt bị mất trong nước tiểu, sắt bị mất trong phân, qua mồ hôi, móng tay và tóc. Đối với phụ nữ nói riêng, sắt mất nhiều khi đến chu kỳ những ngày hành kinh xuất hiện. Đây cũng chính à lý do mà tại sao phụ nữ nên lưu ý phải bổ sung thêm chất sắt trong chế độ ăn uống của họ để được tốt hơn.

Ngoài ra, để cung cấp đầy đủ sắt trong cơ thể thì chúng ta cần bổ sung  và duy trì nồng độ sắt đầy đủ trong một thời gian dài. Thế nhưng, lượng mà chúng ta hấp thụ không thể đáp ứng được những nhu cầu sẳ hàng ngày, chính vì vậy mà cơ thể có thể sẽ “bảo tồn” và “tái chế” phù hợp để có thể đảm bảo có đủ sắt trong cơ thể.

XEM THÊM: 

Như vậy, có thể thấy rằng, việc chúng ta không có đủ sắt hay lượng sắt có thể sẽ bị giảm dần. Việc lượng sắt dự trữ được sử dụng cho các nhu cầu cần thiết và điều này sẽ liên tục tiếp diễn và lượng sắt dự trữ sẽ rất nhanh chóng vị cạn kiệt và việc thiếu máu, thiếu sắt cơ thể xảy ra thường xuyên.

Để đảm bảo sức khỏe, các bạn nên tìm hiểu và bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều sắt, ngoài ra cần chú ý chăm sóc và bảo vệ sức khỏe thường xuyên để phòng tránh bệnh tật bằng cách có thể tham khảo và sử dụng các dòng sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc tự nhiên từ nhung hươu với các chế phẩm đặc biệt trong việc giúp tăng cường cải thiện bệnh thiếu máu tốt như cao ban long, đồng thời mang  đến nhiều tác dụng đặc biệt tới sức khỏe con người. Các quý bạn đọc có thể tìm hiểu thêm nhung hươu là gì để biết cụ thể hơn về những công dụng đặc biệt của nhung hươu với người thiếu máu. 

Nguồn: congtyhongsam.com