Contact Information

Theodore Lowe, Ap #867-859
Sit Rd, Azusa New York

We Are Available 24/ 7. Call Now.

Hệ miễn dịch vốn là một phần tất yếu trong việc duy trì sức khỏe của con người, là lớp bảo vệ đầu tiên giúp cơ thể tránh khỏi các mầm bệnh và tác nhân gây hại bên ngoài. Tuy nhiên, hiện nay, hệ miễn dịch đang không được quan tâm đúng cách dẫn gây ra nhiều bệnh nguy hiểm mà một trong số đó là các bệnh tự miễn. Vậy bệnh tự miễn là gì? Các dấu hiệu nào cho thấy cơ thể đang bị mắc bệnh tự nhiễm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau

Bệnh tự miễn là gì?

Bệnh tự miễn là các loại bệnh sinh ra do sự rối loạn của hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch vốn là hệ thống bảo vệ con người khỏi các tác nhân bên ngoài, nhưng khi hệ miễn dịch bị rối loạn sẽ coi chính các tế bào kháng thể trở thành kháng nguyên gây hại nên chuyển sang tấn công nhằm tiêu diệt các tế bào này. Cũng có thể hiểu rối loạn hệ miễn dịch là do “ngân hàng” nhận biết kháng nguyên xảy ra sai số dẫn đến việc nhận biết sai các kháng nguyên.

Bệnh tự miễn hay rối loạn hệ miễn dịch là do các kháng nguyên bên ngoài có cấu trúc giống như kháng thể bên trong dẫn đến việc cơ thể phản ứng lại cả kháng nguyên và kháng thể. Hiện tượng rối loạn hệ miễn dịch cũng xảy ra do một số thành phần tổ chức của cơ thể không được nhận diện, ít hoặc chưa từng tiếp xúc với hệ miễn dịch đến khi có các chấn thương khiến các thành phần này lọt vào máu, hệ miễn dịch nghiễm nhiên coi các thành phần này là kháng nguyên vì vậy tìm cách tấn công và tiêu diệt. Sự rối loạn hoạt động của tế bào lympho T cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn hệ miễn dịch.

Một số dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bị mắc bệnh tự nhiễm

1. Sốt kéo dài và dễ tái phát

Sốt là triệu chứng của rất nhiều loại bệnh mà nguyên nhân thường là do sự xâm nhập của virus vào cơ thể. Các cơ sốt thường không kéo dài, sau khi sử dụng thuốc thường cơn sốt sẽ chấm dứt. Tuy nhiên nếu các cơn sốt kéo dài hơn 2 tuần mà không đi kèm các triệu chứng khác, hoặc cơn sốt có chấm dứt nhưng tái phát lại liên tục thì bạn cần đến tìm gặp bác sĩ vì có thể bạn đã mắc các bệnh liên quan đến rối loạn hệ miễn dịch.

2. Có thể mệt mỏi

Hệ miễn dịch vốn đảm bảo trạng thái khỏe mạnh, vì vậy khi hệ miễn dịch bị suy giảm và rối loạn, trạng thái cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi, rệu rã. Nếu cơ thể bạn đột nhiên cảm thấy mất tập trung, mất tinh thần chính là những lời cảnh báo của hệ miễn dịch. Trạng thái mệt mỏi của cơ thể có thể nhận ra một cách dễ dàng khi cơ thể trong trạng muốn ngủ, bạn vẫn muốn ngủ trưa sau khi đã ngủ đủ trong buổi tối đồng thời chỉ có thể tỉnh táo vào buổi sáng sớm. Đây cũng chính là trạng thái mệt mỏi đặc trưng của các bệnh tự nhiễm và thường đi kèm với các căn bệnh như viêm gan tự nhiễm, thiếu máu, viêm ruột, bệnh Celiac, …

Xem thêm:

4 thực phẩm vàng ngăn ngừa bệnh tim mạch

4 cách bổ sung collagen cho cơ thể

3. Ngứa, nổi mề đay và phát ban trên da

Ngứa da hay phát ban vốn là những dấu hiệu đặc trưng của bệnh dị ứng, khi cơ thể con người phản ứng để chống lại các chất vô hại trong môi trường hay còn gọi là gây dị ứng.

Tuy nhiên, tình trạng ngứa, nổi mề đay hay phát bạn cũng là dấu hiệu của cơ thể khi mắc bệnh tự nhiễm. Một số bệnh tự miễn như bệnh vẩy nến, tiểu đường loại I và nhiều loại bệnh tự nhiễm khác đề có ảnh hưởng trực tiếp đến làn da của bạn.

4. Trọng lượng cơ thể thay đổi bất thường

Nếu chế độ dinh dưỡng và chế độ tập luyện hàng ngày không thay đổi nhưng cơ thể đột nhiên tăng hoặc giảm cân một cách bất thường thì nguyên nhân có thể đến từ sự rối loạn của hệ miễn dịch khiến cho quá trình trao đổi chất diễn ra không bình thường. Rối loạn trao đổi chất khiến trọng lượng cơ thể thay đổi bất thường. Một số bệnh tự miễn có liên quan đến sự tăng hoặc giảm nhanh của cân nặng như: bệnh graves – một bệnh gây cường giáp, bệnh Hashimoto hay còn gọi là bệnh viêm tuyến giáp, bệnh Celiac hay còn gọi là bệnh không dung nạp Gluten – một tổ hợp các protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc.

4. Đau bụng hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa

Khi hệ miễn dịch bị rối loạn gây nên những thay đổi trong quá trình giao đổi chất trong tiêu hóa gây ra các triệu chứng bất thường như táo bón, tiêu chảy. Trong số các bệnh tự miễn có không ít loại bệnh gây ra tổn thương ở thành ruột làm cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và gây ra các triệu chứng này.

Khi cơ thể mắc các triệu chứng trên, bạn nên đến gặp bác sĩ để có biện pháp chữa trị kịp thời. Ngoài ra, để phòng ngừa các bệnh tự miễn, chúng ta nên chú ý đến việc tăng cường hệ miễn dịch hàng ngày bằng các biện pháp như: ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng mệt mỏi, chế độ dinh dưỡng hợp lý hoặc sử dụng nhân sâm. Có thể tìm hiểu thêm về cách sử dụng cao hồng sâm để hiểu thêm về các tính năng của loại thảo dược này.

                                                                                                  Nguồn: congtyhongsam.com

Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *