Contact Information

Theodore Lowe, Ap #867-859
Sit Rd, Azusa New York

We Are Available 24/ 7. Call Now.

 

Nhiều bà mẹ cảm thấy lo lắng với bệnh còi xương suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ, và nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó chủ yếu là cơ thể trẻ đang bị thiếu vitamin D. Tỉ lệ trẻ ở Việt Nam mắc bệnh còi xương là rất cao. Dẫn đến tình trạng đó, một phần là do điều kiện gia đình không thể cho bé hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng và phần kia là do nhiều mẹ chưa biết cách bổ sung vitamin D như thế nào cho đúng cách.

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ và hướng dẫn cho các mẹ cách bổ sung vitamin D cho trẻ đúng cách và hiệu quả nhất.

Trẻ thiếu vitamin D dẫn đến còi xương

bo-sung-vitamind-cho-tre-nhu-the-nao-2

Trẻ thiếu vitamin D là một trong những nguyên nhân dẫn đến còi xương ở trẻ. Tùy thuộc theo từng tuổi và thời kì của bệnh mà trẻ thường có những dấu hiệu như sau:

  • Đêm trẻ thường khó ngủ, ngủ hay giật mình
  • Hay toát nhiều mồ hôi kế cả vào mùa đông
  • Đầu trẻ bị mềm và bẹt như cá trê, ấn vào như bóng cao su
  • Da xanh, cơ mềm nhão, bụng to ra, ngực lép, …
  • Trẻ hay rối loạn tiêu hóa hay viêm phế quản và viêm phổi

Khi trẻ thiếu vitamin D thường chậm phát triển, chậm vận động như chậm lẫy, chậm bò, chậm ngồi, đi, đứng, chậm mọc răng và răng mọc không đều. Sức khỏe của trẻ ngày càng yếu dần nếu thiếu vitamin D trầm trọng, trẻ dần dần bị suy dinh dưỡng và bị còi xương.

Ngoài ra, trẻ bị bệnh còi xương còn một số biểu hiện trong xương như: xương đầu bẹp, có bướu cổ, xương ngực bị nhô ra làm hạn chế quá trình trao đổi khí của phổi, xương chậu bị biến dang làm trở ngại cho việc sinh đẻ ( nếu là con gái).

Bổ sung vitamin D đúng cách cho bé

Tắm nắng cho trẻ

bo-sung-vitamind-cho-tre-nhu-the-nao-3

Tắm nắng là cách bổ sung vitamin D hiệu quả nhất cho trẻ. Mẹ nên cho trẻ tắm nắng vào mỗi buổi sáng sớm vào khoảng 5h30-7h, chiều khoảng 5h-6h trong thời gian 5-10 phút mồi ngày. Cho bé tắm nắng đồng thời kết hợp xoa bóp và vuốt ve bé cho bé cảm thấy dễ chịu và thoải mái. Nếu vào những thời tiết mùa đông ẩm ướt mùa nhiều sẽ phát sinh nhiều vi khuẩn gây hại cho bé, mẹ không được cho bé tắm nắng vào thời điểm này. Mà thay vào đó, mẹ có thể bổ sung vitamin D bằng cách uống vitamin trực tiếp cho những thời tiết này.

Tắm nắng là rất tốt cho trẻ nhưng nếu mẹ không biết tắm nắng đúng cách sẽ làm phản lại tác dụng của nó và gây hại tới cơ thể của bé. Trẻ không những không hấp thụ được vitamin D mà con bị ảnh hưởng bởi các tia gây hại UV trực tiếp vào da bé. Chính vì thế, mẹ nên cho bé tắm nắng vào thời điểm hợp lí để giúp bé hấp thụ vitamin D một cách hiệu quả.

>>Xem thêm: bổ sung vitamin cho bé

Bổ sung thực phầm giàu vitamin D cho bé

bo-sung-vitamind-cho-tre-nhu-the-nao-4

Các mẹ có thể lên thực đơn ăn hàng ngày cho bé bằng những thực phẩm giàu vitamin D như: trứng, sữa, cá, thịt, ngũ cốc, …. Những thực phẩm này chỉ có lợi với những trẻ từ 2 tuổi trở lên còn đối với trẻ sơ sinh thì cần hạn chế một số thực phẩm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ.

Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *