Đời sống Sức khỏe Tin tức

Các giai đoạn phát triển của trẻ trong 1 năm đầu đời

Trẻ em được sinh ra, 1 năm đầu đời cực kỳ quan trọng bởi nó đánh dấu những bước phát triển đầu tiên của trẻ. Bài viết này sẽ chia sẻ các giai đoạn phát triển của trẻ trong 1 năm đầu đời, giúp các bậc phụ huynh có thể theo dõi, nhanh chóng phát hiện ra những điều bất thường để kịp thời can thiệp.

1. Giai đoạn 1 đến 3 tháng tuổi

Giai đoạn 1 tháng tuổi là giai đoạn đầu tiên vô cùng quan trọng trong những giai đoạn phát triển của trẻ. Đây là giai đoạn bé bắt đầu cảm nhận thế giới xung quanh của các em bé.

Bé 1 tháng tuổi đã có thể nhìn chăm chú bố mẹ, kéo căng người, co duỗi các ngón tay và ngón chân. Thời điểm này, bé đã có thể nhận ra được giọng của bố mẹ.

Trẻ tháng thứ 2 đã biết cười thích thú

Bước sang tháng thứ 2, bé đã có thể bắt đầu nhận ra những vật thể xung quanh và cười thích thú. Lúc này, miệng bé đã có thể đã có thể phát ra tiếng cười hay những âm thanh vui nhộn và phấn khích.

Vào tháng thứ 3, bé đã có thể lật, chộp được những vật đặt ngay trước mắt, có xu hướng mút nắm tay và các ngón tay của mình.

2. Giai đoạn 4 đến 6 tháng tuổi

Khoảng 4 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu biết lắng nghe những câu chuyện, những lời nói mà bố mẹ hay những người xung quanh nói.

Bé lúc này cũng đã bắt đầu nói chuyện theo ngôn ngữ của mình, biết lật thuần thục và cố gắng học ngồi. Khi được 5 – 6 tháng, trẻ luôn cố gắng dùng vai để đẩy người ngồi dậy, biết ôm bố mẹ, thích thú với trò ú òa, nhìn rõ được khắp phòng, giơ tay chào đón bạn khi thấy bạn.

Trẻ 4 tháng tuổi đã biết hóng chuyện

3. Giai đoạn 7 đến 9 tháng tuổi

Vào giai đoạn 7 tháng tuổi, trẻ đã có thể nói bập bẹ nhiều và rõ,bé đã bắt đầu cố gắng trườn, lắc lư người của mình, có thể đứng được bằng cách bám vào những điểm tựa xung quanh.

Khi được 8 và 9 tháng, trẻ đã có thể cầm vật nhỏ bằng ngón tay, phát âm được những âm tiết đơn giản nhờ bắt chước người lớn.

Cũng trong những giai đoạn phát triển của trẻ từ 7 đến 9 tháng, bé cũng có thể kéo lê mông, trườn người nhiều hơn, biết vỗ tay, bắt đầu thích trèo lên các đồ vật và bậc thang, có thể đứng vững trong vài giây mà không cần đỡ…

Đặc biệt bé sẽ phản ứng lại khi thấy có người gọi tên của mình.

4. Giai đoạn 10 đến 12 tháng tuổi

Giai đoạn 10 đến 12 tháng tuổi vô cùng quan trọng trong các giai đoạn phát triển của trẻ. Lúc này cơ thể của trẻ đã khá cứng cáp.

Bé đã có thể tự đi vài bước không cần người đỡ. Giai đoạn 11 đến 12 tháng tuổi, bé yêu của bạn đã có thể làm theo những chỉ dẫn đơn giản của bố mẹ như cầm đồ vật, đặt vật nhỏ vào thùng đồ, uống nước trực tiếp từ cốc…

Trẻ 12 tháng tuổi đã rất cứng cáp

Cũng trong giai đoạn này, trẻ đã có thể gọi tên một số vật dụng, đồ dùng quen thuộc ở trong nhà. Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rằng, sẽ có những đứa trẻ đạt đến mốc phát triển sớm hơn những bé khác.

Chính vì vậy, đừng so sánh bé nhà mình với những đứa trẻ khác để tránh tạo sự sự chán nản, hoang mang nhé. Các giai đoạn phát triển của trẻ trong một năm đầu đời vô cùng quan trọng.

Hãy tìm hiểu và nắm rõ để chắc chắn rằng bé yêu của bạn đang phát triển một cách bình thường. Nếu bạn lo lắng về sự phát triển của trẻ, hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ nhé!