Contact Information

Theodore Lowe, Ap #867-859
Sit Rd, Azusa New York

We Are Available 24/ 7. Call Now.

Canxi là yếu tố rất quan trọng đối với cơ thể người lớn và trẻ nhỏ. Canxi quyết định đến sức khỏe, chiều cao và trí thông minh ở trẻ nhỏ. Sự thiếu hụt canxi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ kéo theo nhiều hướng khác như trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng và những hậu quả nghiêm trọng về xương khớp.

bo-sung-canpxi-cho-tre-so-sinh-1

Mọi cha mẹ đều trông mong con mình được sinh ra và lớn lên khỏe mạnh, cao to nên việc bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng. Tuy nhiên sẽ có nhiều bà mẹ không biết được điều này hoặc bổ sung không đúng cách. Các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây chia sẻ về cách bổ sung canxi cho bé sơ sinh chuẩn xác nhất và hiệu quả nhất.

Thiếu hụt canxi ở trẻ sơ sinh

bo-sung-canpxi-cho-tre-so-sinh-2

Nguyên nhân:

  • Thiếu hụt vitamin D do không được tắm nắng phù hợp và nguy cơ tụt canxi trong máu
  • Thiếu canxi kéo dài do bé dị tật hoặc thiểu năng tuyến giáp trạng
  • Chế độ hấp thụ dinh dưỡng hàng ngày của bé chưa hợp lí
  • Do dị chứng tiểu đường hoặc nhiễm độc thai nghén
  • Do bị ngạt, thiếu oxy trong quá trình sinh nở

Dấu hiệu:

Thiếu hụt canxi ở mức nhẹ: Trẻ ngủ thường bị giật mình, khóc thét kéo dài trong nhiều giờ, mặt đỏ tím tái, hay nấc cụt hoặc bị ọc sữa mẹ.

Thiếu hụt canxi ở mức nặng:

  • Trẻ chán bú sữa mẹ, có khi không bú
  • Bé toát nhiều mồ hôi khi ngủ và thức
  • Trẻ ít ngủ và khó ngủ sâu, thường khóc khi ngủ
  • Tóc bị rụng nhiều, vị trí đầu nằm bị bẹt
  • Tim đập nhanh và lồng ngực đỏ

>>Xem thêm: suy dinh dưỡng ở trẻ em

 

Cách bổ sung canxi cho bé sơ sinh chuẩn xác nhất

Tắm nắng thường xuyên cho trẻ

bo-sung-canpxi-cho-tre-so-sinh-3

Ánh nắng mặt trời cung cấp dồi dào lượng vitamin D tuyệt đối an toàn cho trẻ. Vitamin D giúp chuyển hóa thành canxi  và kích thích cơ thể hấp thụ canxi nhanh chóng và hiệu quả. Mẹ hãy tích cực tắm nắng cho trẻ thường xuyên nếu không muốn bé mắc chứng còi xương do thiếu hụt canxi.

Không phải tắm nắng vào thời gian nào cũng tốt cho cơ thể bé. Mẹ hãy tắm nắng cho trẻ thường xuyên mỗi ngày vào 6h sáng và khoảng 5h chiều. Khi tắm nắng mẹ nên mặc cho bé chiếc áo mỏng tránh để ánh nắng tiếp xúc trực tiếp với da bé.

Nguồn sữa mẹ

bo-sung-canpxi-cho-tre-so-sinh-4

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh. Ở thời điểm này thì sữa mẹ cũng là thức ăn chính cho trẻ. Mẹ hãy duy trì cho bé bú sữa liên tục 6 tháng đầu và tiếp tục duy trì kết hợp với ăn dặm từ những tháng tiếp đó. Bé đến 2 tháng tuổi thì mẹ có thể cho cai sữa hoàn toàn.

Trong sữa mẹ giàu nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể bé như: đạm, đường, chất khoáng, các vi chất và nguồn canxi dồi dào. Đồng thời, bé rất dễ hấp thụ dinh dưỡng có trong sữa mẹ nên giúp bé tăng trưởng và phát triển tốt.

Bổ sung canxi đúng cách

bo-sung-canpxi-cho-tre-so-sinh-5

Các mẹ cần nắm vững về liều lượng canxi cần bổ sung cho trẻ mỗi ngày, tránh bị thiếu hoặc thừa lượng canxi cho bé. Trẻ dưới 6 tháng tuổi, cần bổ sung lượng canxi 300mg/ ngày, 7-12 tháng tuổi 400mg/ngày. Liều dùng lượng canxi tăng theo độ tuổi của trẻ.

Với những bé từ 7-12 tháng tuổi thì nhu cầu canxi sẽ lớn hơn và sữa mẹ sẽ không hấp thụ được hết lượng canxi cho bé. Chính vì thế, mẹ nên bổ sung thêm canxi cho bé bằng cách bắt đầu ăn dặm qua những thực phẩm giàu lượng canxi như: đậu, cải xanh, cá, chuối, cam, ….Các mẹ hãy lên thực đơn thức ăn hàng ngày cho bé và nên thay đổi liên tục để bé không bị chán.

Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *