Sức khỏe

Chuyên gia tư vấn những thắc mắc thường gặp của bệnh nhân viêm gan B mãn tính

Viêm gan B mãn tính là như thế nào?

Viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm về gan, do virus viêm gan B gây ra. Nếu virus tồn tại trong cơ thể người bệnh hơn 6 tháng, bệnh sẽ chuyển biến thành viêm gan B mãn tính. Bệnh viêm gan B mãn tính được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” bởi người bệnh sẽ không nhận ra bất kỳ triệu chứng đặc biệt hay khác thường nào trong cơ thể, hoặc nếu có cũng chỉ là sốt, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi, chán ăn,…tương tự như nhiều bệnh lý nhẹ khác.

Người bệnh viêm gan B sẽ có nguy cơ cao mắc phải các biến chứng nguy hiểm về sau như suy gan, ung thư gan, xơ gan,…đe dọa đến tính mạng.

Hiện nay, y học Việt Nam và trên thế giới chưa tìm ra phương pháp chữa trị khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan B mãn tính. Vì vậy, mỗi chúng ta cần nâng cao ý thức đề phòng lây nhiễm bệnh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho gia đình.

Tôi sẽ bị lây nhiễm viêm gan B như thế nào?

Viêm gan B có cơ chế lây nhiễm tương tự với các bệnh truyền nhiễm khác như HIV, thậm chí, khả năng lây nhiễm virus viêm gan B gấp 50 đến 100 lần so với virus HIV. 3 đường lây nhiễm virus viêm gan B là:

  • Lây truyền qua đường máu: người lành tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với máu của người bệnh thông qua dùng chung dụng cụ y tế (bơm kim tiêm, kim truyền, dao, kéo phẫu thuật,…), dụng cụ thẩm mỹ (kim phun, săm thẩm mỹ,…), dụng cụ cá nhân (bấm móng tay, dao cạo râu, bàn chải đánh răng,…)
  • Lây truyền qua đường tình dục không an toàn: virus có thể lây từ người bệnh sang người lành thông qua tinh dịch nếu hai người quan hệ tình dục không dùng bao cao su
  • Lây truyền từ mẹ sang con: người mẹ nhiễm virus viêm gan B có thể lây truyền cho thai nhi 

Tôi phải làm sao nếu nhận kết quả chẩn đoán viêm gan B mãn tính từ bác sĩ

Khi bạn xét nghiệm máu, kết quả xét nghiệm cho thấy virus viêm gan B đã tồn tại trong cơ thể hơn 6 tháng, bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn đã bị viêm gan B mãn tính. Lúc này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bạn làm thêm một số xét nghiệm và siêu âm để chẩn đoán diễn tiến của bệnh, về thực trạng sức khỏe lá gan của bạn. 

Bạn cần xác định rằng, virus viêm gan B sẽ tồn tại trong máu và gan của bạn đến suốt đời và bạn có khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác. 

Tùy vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra các phương án điều trị thích hợp và phổ biến nhất là dùng thuốc ức chế sự phát triển và lây lan virus viêm gan B. Việc sử dụng thuốc duy trì sẽ giúp bạn hạn chế các tổn thương về gan, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm về gan như xơ gan, suy gan, ung thư gan,…

Có thể bạn quan tâm: Thuốc Hepbest giá bao nhiêu?

Tôi cần làm gì để hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B mãn tính song song với việc sử dụng thuốc?

Người bệnh viêm gan B nào cũng cần xác định sẽ phải sống chung với bệnh đến suốt đời. Do vậy, người bệnh cần rèn cho mình tinh thần lạc quan, yêu đời để chiến thắng bệnh tật. 

Dưới đây là những lời khuyên hữu ích từ các bác sĩ dành cho bệnh nhân viêm gan B mãn tính:

  • Cần khám sức khỏe tổng quát định kỳ để kịp thời kiểm soát được diễn biến bệnh viêm gan B và các bệnh khác, tránh việc cơ thể phải chịu nhiều loại bệnh làm suy giảm chức năng miễn dịch
  • Tiêm vắc sin phòng ngừa viêm gan A để bảo vệ lá gan cơ thể không bị tấn công bởi một loại virus nguy hiểm khác
  • Có thực đơn dinh dưỡng hàng ngày đầy đủ chất, lành mạnh, tuyệt đối không sử dung các loại đồ uống có cồn như rượu, bia,…không hút thuốc lá

Xem thêm bài viết: