Dinh dưỡng Mẹo vặt Sức khỏe

Ngũ cốc nguyên hạt – Công dụng và cách sử dụng tốt nhất cho sức khỏe

Sử dụng loại ngũ cốc nguyên hạt để thay thế cho cơm, bánh mì… vừa giúp duy trì vóc dáng lại nâng cao sức khỏe trông thấy. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về loại ngũ cốc nguyên hạt – công dụng và cách sử dụng loại ngũ cốc này.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là những loại ngũ cốc chỉ loại bỏ các lớp vỏ trấu bên ngoài các hạt ngũ cốc. Đồng thời giữ lại toàn bộ phần bên trong hạt. Chính vì vậy, ngũ cốc nguyên hạt sẽ giữ lại toàn bộ lượng chất dinh dưỡng có trong từng hạt ngũ cốc.

Ngũ cốc nguyên hạt - Công dụng và cách sử dụng tốt nhất cho sức khỏe

Từ xưa tới nay, ngũ cốc nguyên hạt đã là một loại thực phẩm thiết yếu trong mỗi bữa ăn có lợi đối với sức khỏe của con người. Vậy ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào và những thành phần gì có trong ngũ cốc nguyên hạt?

Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm: Lúa mạch nguyên hạt, lúa mạch đen nguyên hạt, lúa rừng, lúa miến, kiều mạch, lúa mì nghiền thô,…

Các loại đậu nguyên hạt: đậu nành, đậu xanh, đậu đen xanh lòng, đậu đỏ, bột bắp nguyên hạt, bắp rang, yến mạch nguyên hạt, hạt kê, hạt quinoa, vừng đen…

>>> Xem ngay: Bột ngũ cốc dinh dưỡng được làm từ 5, 7, 9, 12 loại hạt giúp bổ sung dinh dưỡng một cách an toàn và hiệu quả.

Ngũ cốc nguyên hạt - Công dụng và cách sử dụng

Công dụng của ngũ cốc nguyên hạt.

Sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt để nấu cháo, súp, rang… thay vì ăn 2-3 bát cơm mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả, chống lại được nhiều loại bệnh tật liên quan đến tim mạch và tiêu hóa.

Ngũ cốc nguyên hạt có nguồn gốc từ thực vật giúp cung cấp chất xơ, nhiều khoáng chất và vitamin…

Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, mà còn rất tốt cho các bệnh nhân bị bệnh suyễn, chứng đau nửa đầu, áp huyết cao, nguy cơ đau tim…

Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt ở những bà mẹ mang thai. Sẽ giúp ngăn ngừa khuyết tật ở thai nhi. Đồng thời giúp thai nhi sinh ra được khỏe mạnh và thông minh hơn.

Sự kết hợp hoàn hảo của ngũ cốc nguyên hạt và chế độ ăn uống hợp lý, ít chất béo sẽ giúp người sử dụng giảm khả năng mắc bệnh ung thư, tiểu đường….

https://pharysol.vn/viem-hong/

Cách sử dụng ngũ cốc nguyên hạt

Để có thể làm quen với ngũ cốc nguyên hạt, hãy thay thế các thực phẩm làm từ ngũ cốc tinh chế sang ngũ cốc nguyên hạt.

Ví dụ như dùng gạo lứt thay cho gạo trắng.

>>> Xem thêm: Công dụng của gạo lứt – Lý do tai sao bạn nên dùng gạo lứt thay cho gạo trắng thông thường.

Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt chung với các nguyên liệu khác.

Ví dụ như yến mạch nấu kèm canh rau củ quả, thịt hầm ăn kèm lúa mì nguyên chất, các món xào.

Nên bắt đầu ăn ngũ cốc 1 cách từ từ. Bạn chỉ nên thay thế dần dần toàn bộ ngũ cốc thường sang ngũ cốc nguyên hạt.

Ngũ cốc nguyên hạt - Công dụng và cách sử dụng

Hiện nay, ngũ cốc nguyên hạt đã được phổ biến ở khá nhiều nơi trên thế giới nhờ vào những đặc tính và lợi ích mà loại ngũ cốc này mang lại cho sức khỏe của người sử dụng. Loại ngũ cốc này không chỉ cung cấp các dưỡng chất đặc biệt quan trọng, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, mà còn rất tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị các loại bệnh như bệnh suyễn, chứng đau nửa đầu, áp huyết cao, nguy cơ đau tim…

Bài viết nên đọc: