Contact Information

Theodore Lowe, Ap #867-859
Sit Rd, Azusa New York

We Are Available 24/ 7. Call Now.

Tủy răng là phần mềm, trung tâm của răng của bạn. Nó chứa đầy các dây thần kinh và cung cấp sức sống cho răng. Khi răng của bạn bị tổn thương từ sâu răng, tủy có thể bị nhiễm trùng, thậm chí là hoại tử tủy. Bạn cần hiểu rõ những dấu hiệu và biết cách chữa phù hợp với răng sâu vào tủy để có thể phòng ngừa hoặc nhanh chóng điều trị. Những thông tin sau đây của Nha khoa Oze có thể sẽ đem lại hữu ích cho bạn.


1. Các bộ phận của tủy răng

Tủy răng là một phần ở trung tâm của một răng tạo thành từ các mô liên kết sống và tế bào được gọi là odontoblasts. Sức sống của tủy răng, cả về sức khỏe và sau chấn thương, phụ thuộc vào hoạt động của tế bào tủy và các quá trình điều chỉnh hành vi của tế bào. 

Bên phần trong cùng của mỗi chiếc răng có một khu vực được gọi là tủy. Tủy chứa ống tủy chân răng, dây thần kinh và các mạch máu. Sâu răng là một trong những tình trạng gây đau viêm tủy. 

Tủy răng gồm ống tủy chân răng, dây thần kinh và mạch máu

Tủy răng gồm ống tủy chân răng, dây thần kinh và mạch máu

2. Dấu hiệu của răng sâu vào tủy

Giai đoạn một: Ở giai đoạn một, răng bắt đầu có dấu hiệu căng thẳng do sự tấn công của đường và axit, và các vùng trắng phấn trên bề mặt răng xuất hiện do mất canxi và tích tụ mảng bám. Sự tích tụ của các axit này làm cho men răng bị hư hỏng (khử khoáng bề mặt răng). Sâu răng, ở giai đoạn này, vẫn có thể hồi phục bằng cách điều trị và thảo luận đúng đắn với chuyên gia nha khoa của bạn như sử dụng kỹ thuật đánh răng phù hợp, kem đánh răng có fluoride và áp dụng phương pháp điều trị bằng fluoride.

Giai đoạn hai: Ở giai đoạn hai, men răng bắt đầu vỡ dưới bề mặt răng. Ở giai đoạn này, không có sự quay trở lại vì quá trình tái tạo tự nhiên không thể khôi phục lại men răng và khoáng chất thích hợp, gây ra một tổn thương hình thành trong răng. 

Giai đoạn ba: Nếu không được điều trị, vi khuẩn và axit sẽ tiếp tục hòa tan men răng và nguy cơ tổn thương đến ngà răng (phần răng tồn tại ở giữa men răng và tủy răng). Nếu một lỗ sâu răng tiến triển không được điều trị sau giai đoạn hai, bạn sẽ nhận ra điều đó ngay bây giờ vì mức độ đau sẽ bắt đầu tăng lên, và cơn đau nhói có thể xảy ra ở răng bị sâu. Tại thời điểm này, trám răng rất có thể sẽ cần thiết để phục hồi răng và có thể ngăn ngừa sâu răng đến thành phần nghiêm trọng nhất của răng: tủy răng.

Giai đoạn bốn: Giai đoạn bốn là nghiêm trọng. Một khi răng sâu đến tủy, nó sẽ gây ra rất nhiều đau đớn. Nếu tủy răng bị nhiễm vi khuẩn, mủ sẽ hình thành vô tình giết chết các mạch máu và dây thần kinh trong răng dẫn đến viêm tủy răng nặng, thậm chí là chết tủy.

Đọc thêm: Điều trị tủy răng có đau không?

Người bệnh tiểu đường cần kiêng ăn những món gì ngăn bệnh phát triển?

Mách mẹ mẹo hay trị dứt điểm con ngủ hay giật mình

Dấu hiệu mỗi giai đoạn của răng sâu 

Dấu hiệu mỗi giai đoạn của răng sâu 

3. Một số cách chữa răng sâu vào tủy

Khi răng sâu vào tủy có nghĩa là cần tới sự điều trị của bác sĩ. Tuy nhiên tùy trường hợp mà bác sĩ sẽ có phương án chữa trị khác nhau.

Trường hợp 1: Răng sâu vào tủy có khả năng chữa trị 

Với những trường hợp vẫn có thể điều trị được, sau khi đã kiểm tra và vệ sinh răng miệng, nha sĩ sẽ dùng máy khoan chuyên dụng để loại bỏ hết phần tủy bị viêm nhiễm hay tủy chết. Sau khi ống tủy đã hoàn toàn sạch sẽ, nha sĩ sẽ tiến hành trám bít ống tủy để bảo vệ tủy răng khỏi vi khuẩn. 

Răng sâu vào tủy sẽ hoạt động như các răng khác sau quá trình điều trị. Tuy nhiên, răng này sẽ không còn hoạt động tốt như trước vì không còn tủy răng, răng sẽ không còn được cung cấp máu hay dây thần kinh nên nó sẽ bị giòn và dễ vỡ hơn. Vì vậy, bạn cần kiêng một số thực phẩm theo yêu cầu của bác sĩ hoặc có một biện pháp giúp răng bạn có ngoại hình đẹp hơn, đó là bọc sứ.

Trám răng là một trong những phương pháp phổ biến để chữa răng sâu vào tủy 

Trám răng là một trong những phương pháp phổ biến để chữa răng sâu vào tủy 

Trường hợp 2 : Răng sâu vào tủy không có khả năng chữa trị

Trong trường hợp răng sâu vào tủy quá nặng, không có cách nào để cứu chữa, nếu giữ lại hay điều trị bằng những phương pháp không pháp sẽ gây biến chứng thêm, thì việc nhổ răng này là cần thiết. 

Khi răng sâu vào tủy bị loại bỏ, bạn nên tiến hành trồng răng để việc nhai dễ dàng hơn và mang lại thẩm mỹ cho hàm răng.

Nhổ răng sâu vào tủy

Nhổ răng sâu vào tủy

Răng sâu vào tủy nên được chữa trị càng sớm càng tốt để tránh việc phải nhổ nó. Nếu bạn không muốn bị sâu răng hay phải loại bỏ một chiếc trong hàm răng xinh đẹp của mình, chăm sóc răng và nướu của bạn nên bắt đầu ngay để có thể giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề trong tương lai. Hãy nhớ câu ngạn ngữ “Phòng chống tốt hơn chữa bệnh” mà tạo cho mình thói quen vệ sinh răng miệng mỗi ngày.

Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *