Contact Information

Theodore Lowe, Ap #867-859
Sit Rd, Azusa New York

We Are Available 24/ 7. Call Now.

Đau ruột thừa là một bệnh rất nguy hiểm kể cả ở người lớn và trẻ em. Hiện nay, đây là một bệnh phổ biến xảy ra rất nhiều ở Việt Nam. Đặc biệt nếu không điều trị và xử lý kịp thời người bệnh có thể dẫn tới tử vong hoặc các biến chứng phức tạp khiến khó chữa. Vì vậy, bạn cần biết nguyên nhân đau ruột thừa và triệu chứng của nó để nhận biết để điều trị sớm nhất có thể.

1. Nguyên nhân bị đau ruột thừa phổ biến

Nguyên nhân ban đầu dẫn tới đau ruột thừa là do lòng ruột thừ bị ứ đọng, tắc tách dịch tiết ra. Điều này dẫn dến tình trạng tăng áp lực lòng ruột và vị trí ruột thừa đó bị thiếu máu nặng dần. Tại vị trí tắc ứ đó sẽ bị nhiễm trùng do tại manh tràng có nhiều vi khuẩn: Coli, Gram, Enterobactre, Pseudomonas, cầu khuẩn,…

Tắc lòng ruột thừa

Nguyên nhân tắc lòng ruột: Do các sỏi phân ruột thừa, các loại giun gây nên; Do viêm dẫn đến vùng ruột thừa bị sưng to; Hoặc do các chất niêm dịch trong lòng ruột thừa bị cô đặc lâu ngày; Do ruột thừa bị gấp hoặc dây chằng cũng là nguyên nhân thường thấy.

Nhiễm trùng ruột thừa

Sau khi bị tắc vi khuẩn trong lòng ruột thừa phát triển gây viêm và sưng tại ruột thừa. Ngoài ra viêm ruột thừa còn do bị do nhiễm trùng huyết, xuất phát từ những vùng nhiễm trùng từ vị trí khác khác như: tai, họng, mũi,…

Tắc nghẽn mạch máu ruột thừa

Khi ruột thừ bị tắc nghẽn áp lực lòng ruột thừa tăng lên gây tắc nghẽn các mạch máu nhỏ tới nuôi dưỡng thành ruột gây rối loạn tuần hoàn thành ruột thừa.

Do nhiễm trùng: Độc tố của vi trùng Gr gây tắc mạch sẽ dễ dẫn tới bị hoại tử  ở thành ruột thừa tương ứng. Nếu tắc ở mạc treo hoặc lan tràn ở các mạch máu của ruột thừa sẽ gây hoại tử tấc cả niêm mạc và dẫn tới bệnh cảnh lâm sàng gây nguy kịch nếu không đi bệnh viện kịp thời.

>> Có thể bạn quan tâm: triệu chứng suy thận nhẹ

2. Triệu chứng viêm ruột thừa

Các triệu chứng dễ nhân biết thường gặp khi bị viêm ruột thừa

Đau bụng phải là triệu chứng khi đau ruột thừa

  •  Đau âm ỉ ở vùng hố chậu phải, lúc đầu có thể ở vùng trên rốn hay quanh rốn rồi khu trú ở vùng bên phải bụng.
  •  Khi bị viêm ruột thừa sẽ dẫn đến tình trạng buồn nôn và nôn là dấu hiệu hay gặp nhất ở trẻ em.
  •  Rối loạn tiêu hóa như chán ăn, táo bón, ỉa chảy cũng có thể gặp.
  • Người bệnh thấy người mệt mỏi, sốt.
  •  Viêm ruột thừa còn bị sốt, khi sốt cao hơn cần phải nghĩ đến và tùy các nguyên nhân khác.- Hội chứng nhiễm khuẩn khiến mặt gầy, hóc hác, lưỡi bẩn hơn,…
  •  Sờ nắn nhẹ nhàng từ bụng bên trái sang bụng bên phải thấy hố chậu phải có phản ứng đau nhói; đau ở hố chậu phải khi ấn tay ở hố chậu trái.
  •  Có triệu chứng tăng cảm giác da khi sờ nhẹ lên da có cảm giác đau nhói.

Trên đây là các nguyên nhân và triệu chứng giúp bạn dễ dàng nhận biết mình hoặc người khác có thể bị đau ruột thừa. Vì vậy, hãy cảnh giác và chữa trị kịp thời khi bị bệnh này. Chúc các bạn sức khỏe.

Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *