cho-be-an-dung-cach-1
Mẹo vặt

Tỉ lệ cha mẹ cho trẻ ăn đúng cách, đầy đủ chất dinh dưỡng là rất thấp

 

Hiện nay, có tới 65% cha mẹ cho con ăn không đúng cách ( theo con số của Hội dinh dưỡng Việt Nam đưa ra) và tỉ lệ cha mẹ cho con ăn đúng cách, đầy đủ chất dinh dưỡng là rất thấp. Nhiều bà mẹ đã cho con ăn bằng cách bật ti vi, mở điện thoại cho bé xem hoặc dùng đồ chơi để dụ bé ăn. Nhưng các mẹ lại không biết rằng đó là một sai lầm, điều đó sẽ tạo thói quen biếng ăn cho trẻ.

Cha mẹ nào cũng yêu thương con cái, mong con mình sẽ phát triển toàn diện và khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Các mẹ cần bổ sung các chất dinh dưỡng cho bé phát triển qua những thức ăn hàng ngày. Nhưng việc cho trẻ ăn không hề đơn giản, nhiều cha mẹ cảm thấy bất lực và gặp trở ngại về thần kinh khi thấy con biếng ăn. Dưới đây là những cách cho trẻ ăn đúng cách và hiệu quả, các mẹ hãy tham khảo và áp dụng đối với bé nhà mình nhé!

Dấu hiệu trẻ đói – no

cho-be-an-dung-cach-2

Do thói quen của mỗi đứa trẻ nên sẽ biểu hiện no và đói khác nhau, các mẹ cần theo dõi kĩ những biểu hiện của bé để điều chỉnh lịch ăn cho bé sao cho phù hợp.

Đa số các trẻ khi đói đều có những biểu hiện như khóc, ren rỉ, bụng sôi. Nếu ăn quá no, trẻ thường gạt bỏ thức ăn và nếu mẹ cố đút cho bé, bé sẽ ợ hơi, nôn và khóc.

Cho trẻ ăn đúng giờ

cho-be-an-dung-cach-3

Đối với những trẻ biếng ăn, các mẹ nên lên lịch ăn cho bé để giảm thiểu tình trạng này ngay nhé.

Mẹ nên phân chia cho bé thành bữa phụ và bữa chính. Ví dụ như một lịch ăn mà chúng tôi cảm thấy rất hợp lí: bữa sáng cho bé từ 7h, bữa phụ 9h, bữa trưa 11h, bữa phụ chiều 3h, bữa tối 7h, bữa sữa tối 9h. Chú ý thời gian giữa các bữa luôn cách nhau từ 2-4 tiếng. Tuyệt đối không cho bé ăn quá nhiều đồ ăn vặt hay nước ngọt làm tiêu hóa bé không tốt, các mẹ nên cho bé uống nước lọc sau mỗi bữa ăn.

Hãy tạo cho bé thói quen sinh hoạt ngủ nghỉ hợp lí, từ đó lên lịch sắp xếp những bữa ăn hàng ngày cho bé. Hãy theo dõi lịch ăn này thường xuyên, nếu hiệu quả thì hãy tiếp tục còn nếu không có tác dụng các mẹ hãy điều chỉnh lại lịch dựa trên nhu cầu gia đình và nhu cầu ăn của bé.

>>Xem thêm:

Lựa chọn thực phẩm tươi cho bé

cho-be-an-dung-cach-4

Trẻ em thường có hệ miễn dịch yếu kém và cơ thể non nớt sẽ gây tình trạng nhiều bệnh, ốm vặt. Chính vì thế, đây là thời điểm mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé để giúp bé luôn khỏe mạnh và phát triển đều đặn. Các mẹ có thể bổ sung dinh dưỡng qua những thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho trẻ và cung cấp năng lượng thiết yếu cho cơ thể.

Lựa chọn thực phẩm sạch cho bé là rất quan trọng, nó quyết định đến chất lượng của món ăn và dinh dưỡng hấp thụ cho bé. Các mẹ hãy lên danh sách những thực phẩm mà gia đình và bé thường ăn, đảm bảo trong mỗi bữa ăn đều có đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.

Trong mỗi bữa ăn, hãy đảm bảo rằng luôn có sự xuất hiện của rau củ, trái cây, ngũ cốc. Các mẹ nên chú ý lựa chọn những thực phẩm giàu chất sắt và vitamin B qua các loại thịt tươi ( lợn, gà, bò, …), tôm, các loại hạt và quả hạch, sản phẩm từ sữa, …. Các mẹ lưu ý nên lựa chọn những thực phẩm tươi ngon, không nên lựa chọn những thực phẩm đã qua chế biến sẽ làm mất chất dinh dưỡng.

Các mẹ hãy chế biến những thực phẩm theo sở thích của bé như xay nhuyễn, nấu mềm, băm nhỏ, ….